Gỗ mun – Đặc điểm, phân loại, ứng dụng của gỗ mun

Gỗ mun là loại gỗ thuộc học nhà Thị phát triển chậm và được xếp trong sách Đỏ của Việt Nam. Với công dụng và đặc điểm nổi bật nên gỗ mun được sử dụng cũng khá rộng rãi mang lại giá trị thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về những loại gỗ này hay cách phân biệt với một vài loại gỗ thông thường khác. Hôm nay hãy cùng tìm hiểu về gỗ mun và đặc điểm của các loại gỗ mun phổ biến trên thị trường nhé.

Gỗ mun là gì?

Gỗ mun là gì?

Gỗ mun là một loại gỗ quý hiếm, được khai thác từ cây mun, có tên khoa học là Diospyros, thuộc họ Thị. Loại gỗ này còn có tên gọi khác là gỗ mun rừng, có màu đen đặc trưng, những đường vân đều và đẹp.

Mun là loại cây thân gỗ, cao khoảng 8-20m, đường kính trung bình khoảng 0,3m, nhiều cây lâu năm có kích thước to hơn khá nhiều. Loại cây này có tán lá khá rộng, hoa thì nhỏ, có màu vàng đơn tính đó là hoa cái, còn hoa đực thì mọc thành xim khoảng 3-5 hoa nằm trên nách của lá. Cây gỗ mun là loài cây ưa ánh sáng, sinh sôi phát triển khá chậm và thường nở hoa vào tháng 7. Ở Việt Nam cây gỗ mun thường phân bố nhiều ở một số địa điểm như Tuyên Quang, Hà Giang và các tỉnh khách như Quảng Bình, Khánh Hòa.

Là loại gỗ hiếm nằm trong sách đỏ của Việt Nam có màu đen được khai thác từ loại cây mun. Đặc điểm của loại gỗ này là ngoài việc có màu đen thì nó khá đặc nên có thể chìm trong nước vì thế không thể thả trôi sông và cấu trúc của nó sẽ làm bề mặt trở nên rất mịn khi được đánh bóng điều khiến cho loại gỗ này trở nên rất có giá trị trong việc làm các sản phẩm mỹ nghệ cao cấp bằng gỗ.

Các loại gỗ mun đều có ưu điểm chung là không bị mục hay mối mọt, có độ bền cao trước mọi điều kiện tự nhiên. Đồng thời, gỗ mun không bị cong vênh hay gẫy vì loại gỗ này rất chắc, khó bị xây xước và càng sử dụng lâu thì gỗ càng bóng. Với những đặc tính này, các sản phẩm làm từ gỗ mun sẽ có giá trị sử dụng cực kì bền, có khi lên tới vài chục năm, thậm chí trăm năm.

 Phân loại gỗ mun

Hiện nay, dựa trên đặc điểm bên ngoài cũng như cách gọi của từng địa phương, quốc gia, gỗ mun được chia ra làm một số loại chính là gỗ mun đen, gỗ mun sừng, gỗ mun sọc và gỗ mun hoa. Mỗi loại gỗ mun lại có đặc điểm riêng biệt, cụ thể như sau:

Gỗ mun đen

Gỗ mun đen

Gỗ mun đen được xem là một loại gỗ có một không hai do sau khi được xử lý tường tận, bề mặt gỗ có độ bóng mà không một loại gỗ nào có thể sánh bằng. Bên cạnh đó, gỗ mun đen sở hữu một gam màu đen tuyền sang trọng và không hề có tom gỗ.

Tuy nhiên, khi khí hậu thời tiết thay đổi đột ngột nóng, lạnh hay hanh khô, gỗ mun đen thường hay xuất hiện những vết nứt chân chim.

Gỗ mun sừng

Gỗ mun sừng

Gỗ mun sừng có màu đen bóng, để càng lâu loại gỗ này càng bóng và đẹp, đặc biệt gỗ mun sừng không bao giờ bị mối mọt. Đồng thời, chất gỗ mun sừng rất đanh cứng, sớ gỗ cực mịn nhưng lại có hạn chế là giòn như than đá và nặng tương đương gỗ trắc.

Gỗ mun sọc

Gỗ mun sọc

Gỗ mun sọc sở hữu những đặc tính gần giống như gỗ mun sừng, duy chỉ có điểm khác biệt lớn nhất nằm ở vân gỗ. Gỗ mun sọc có rất nhiều vân gỗ đẹp, đặc biệt công đoạn tẩy gỗ trước khi phun PU giúp loại gỗ này càng lên vân đẹp hơn và chậm chuyển sang màu đen.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng lâu dài, phần lớn gỗ mun sọc đều bị chuyển sang màu đen bóng và chỉ còn lại những đường vân rất mờ.

Gỗ mun hoa

Gỗ mun hoa

Như chính tên gọi, gỗ mun hoa có những hoa văn sọc trắng vàng hay đen đan xen lẫn nhau vô cùng đẹp mắt. Chất lượng của loại gỗ này rất tốt với độ bền cơ học cao và có khả năng chống mối mọt xâm nhập. Ngoài ra, gỗ mun hoa có sớ gỗ mịn, đanh cứng và nặng tương đương gỗ Trắc.

Gỗ mun thuộc nhóm mấy?

Dựa trên bảng phân loại tạm thời các loại gỗ được sử dụng thống nhất trong nước được ban hành bởi Bộ Lâm Nghiệp, gỗ mun được xếp vào nhóm I cùng với các loại gỗ quý hiếm khác như gỗ hương, gỗ muồng đen, gỗ gụ, gỗ cẩm lai, gỗ hoàng đàn,…

Gỗ mun có tốt không?

Gỗ mun có tốt không?

Các loại gỗ mun đều có ưu điểm chung là không bị mục hay mối mọt, có độ bền cao trước mọi điều kiện tự nhiên. Đồng thời, gỗ mun không bị cong vênh hay gẫy vì loại gỗ này rất chắc, khó bị xây xước và càng sử dụng lâu thì gỗ càng bóng. Với những đặc tính này, các sản phẩm làm từ gỗ mun sẽ có giá trị sử dụng cực kì bền, có khi lên tới vài chục năm, thậm chí trăm năm.

Ngoài ra, dựa theo tính toán của các chuyên gia, tỷ trọng gỗ mun sừng trung bình khoảng 955 kg/m3, lực nén cần thiết để tạo nên một lỗ sâu 1cm với đường kính 1cm là khoảng 1,3 tấn. Còn đối với gỗ mun đen, gỗ mun sọc hay gỗ mun hoa thì tỷ trọng và độ chắc có giảm xuống chút ít.

Do đó, khi được hỏi gỗ mun có tốt không thì chắc chắn bạn sẽ thấy có rất ít loại gỗ tự nhiên nào tốt và quý hiếm như gỗ mun.

Cách phân biệt gỗ mun thật và giả

Cách phân biệt gỗ mun thật và giả

Hiện nay trên thị trường, gỗ mun thường bị làm giả rất nhiều bằng gỗ muồng, gỗ hương hay gỗ me tây. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách phân biệt gỗ mun thật và giả đơn giản, dễ thực hiện nhất.

Nhìn bên ngoài

Gỗ mun thật khi mới hoàn thiện xong sẽ có những đường vân màu xanh đen kèm theo một phần nhỏ là màu vàng hoặc hơi đỏ. Để lâu ngày, gỗ mun thật gần như sẽ chuyển sang màu đen bóng, lúc này những đường vân gỗ sẽ mờ dần đi.

Kiểm tra đế

Để xác định gỗ mun thật hay giả, bạn có thể sử dụng nhám hoặc dao trà lên mặt đế của sản phẩm được làm bằng gỗ mun. Gỗ mun thật sẽ hiện ra những đường vân gỗ xanh đen uốn lượn tự nhiên, không theo bất kỳ một quy luật nào trông vô cùng hấp dẫn.

Dựa trên đặc điểm của gỗ làm giả

Phân biệt gỗ mun bị giả bằng gỗ me tây hoặc gỗ muồng: Vân gỗ muồng hoặc gỗ me tây thường sẽ không sắc nét bằng và dại hơn so với vân gỗ mun thật. Đồng thời, gỗ muồng và gỗ me tây thường có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với gỗ mun.

Phân biệt gỗ mun bị giả bằng gỗ hương: Gỗ hương sẽ có trọng lượng nhẹ hơn hẳn gỗ mun thật. Bên cạnh đó, để đánh lừa người mua, gỗ hương thường được phun PU có màu đen giả làm gỗ mun, tuy nhiên nếu trà nhám bề mặt thì gỗ hương thật màu đỏ sẽ lộ ra.

Ngoài ra, cũng có trường hợp, gỗ hương được tẩm luộc với mực tàu để giả làm gỗ mun. Để kiểm tra, bạn chỉ có cách khoan vào đế sản phẩm một lỗ nhỏ sâu khoảng 1cm, lúc này bạn có thể nhìn thấy rõ chất gỗ thật.

Ứng dụng của gỗ mun

Với màu sắc nổi bật đặc trưng và độ cứng, mịn của loại gỗ quý này nên cũng được ứng dụng rất nhiều trong thiết kế nội thất hay đồ gia dụng hằng ngày: đũa gỗ mun cao cấp, sách gỗ mun, bộ bàn ghế gỗ mun sọc hay đồng hồ cây gỗ mun,… Và hãy cùng xem những đặc điểm ứng dụng nổi bật của loại gỗ này nhé.

Giường ngủ gỗ mun

Một thiết kế gỗ mun mà bạn không thể bỏ qua đấy chính là giường ngủ gỗ mun, với màu đen nổi bật cùng thiết kế tinh tế của loại gỗ này sẽ đem đến cho bạn một trải nghiệm không gian hoàn toàn mới. Khác với gỗ thông hay gỗ công nghiệp thường có màu đơn giản thì với màu đen bóng loáng, sang trọng sẽ khiến cho ngôi nhà của bạn hoàn toàn nổi bật.

Giường ngủ gỗ mun

Nếu như bạn chưa biết nên chọn những thiết kế nào cho phù hợp với phòng ngủ nhà mình thì hãy tham khảo ngay những mẫu giường gỗ đẹp để chọn được chiếc giường đẹp và hiện đại nhất nhé.

Bàn ghế gỗ mun

Với những gia đình hiện đại, không gian thoáng đãng thì những bộ bàn ghế gỗ mun hoa là không thể thiếu được. Với những đường vân sọc trắng đen đan vào nhau khiến kích thích thị giác của người nhìn khiến bạn không thể nào bỏ lỡ, hoặc bạn có thể chọn gỗ mun sừng, hay bàn ghế gỗ mun đen cũng đều mang lại không gian sang trọng cho ngôi nhà của mình. Ngoài ra, những bộ bàn ghế gỗ mun Nam Phi cũng được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, giá bàn ghế gỗ mun chất lượng thì khá cao.

Bàn ghế gỗ mun

Ngoài bàn ghế, thì gỗ mun còn được dùng để thiết kế bàn trang điểm, bàn ăn,… bạn có thể tham khảo ngay những thiết kế bàn trang điểm gỗ tự nhiên để chọn cho nhà mình một thiết kế độc đáo nhé.

Đũa gỗ mun

Những chiếc đũa gỗ mun sừng hay đũa gỗ mun Nhật được coi là đồ gia dụng vô cùng sang trọng, lại mang cả nét cổ kính của thời xưa. Với những thiết kế đơn giản, nhưng đem lại cho người cầm cảm giác thoải mái, chắc tay thì đây được coi là thiết kế vô cùng thu hút người dùng, đặc biệt với những người yêu thích dùng đồ gỗ hơn những chiếc đũa kim loại bình thường.

Đũa gỗ mun

Vòng tay gỗ mun

Vòng tay gỗ mun

Là một loại gỗ quý nằm trong sách Đỏ Việt Nam thì ngoài những công dụng phía trên thì nó còn được dùng làm vòng gỗ mun. Không chỉ đẹp với màu đen đặc trưng mà vòng gỗ mun còn mang ý nghĩa phong thủy mang đến nhiều may mắn cho người sử dụng.

Thực trạng gỗ mun hiện nay ở nước ta

Gỗ mun thuộc nhóm I cùng những loại gỗ quý hiếm khác như gỗ hương, gỗ gụ, gỗ hoàng đàn… (Theo bảng phân loại tạm thời các loại gỗ sử dụng – Ban hành kèm theo quyết định số 2198/CNR ngày 26/11/1997 và quyết định 334/CNR ngày 10/5/1988 của Bộ Lâm Nghiệp).

Hiện nay, ở nước ta cũng như các quốc gia có cây gỗ mun, loài cây này đang bị khai tác tận diệt. Do đó, nhiều nước cấm khia thác và cần được bảo tồn:

  • Việt Nam: Ghi vào sách đỏ các loại cấm khai thác cần được bảo vệ.
  • Indonesia: Vẫn được khai thác, tuy nhiên phải được kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt.
  • Sri Lanka và Ấn Độ: Cấm xuất khẩu gỗ mun, tuy nhiên sản phẩm gia công vẫn được xuất khẩu.
  • Ở những quốc gia khác và hiệp hội bảo tồn động thực vật thiên nhiên đều xếp cây gỗ mun vào dạng nguy cấp cần được bảo tồn.

Trên đây là những thông tin về gỗ mun do giamgiaxl.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn về gỗ mun nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *