Một Số Công Dụng Của Rơm Rạ

Rơm rạ là sản phẩm sau khi thu hoạch lúa còn sót lại ở trên những cánh đồng, đây là  phần gốc và thân cây lúa sau một vụ thu hoạch  hạt lúa. Tùy theo nhu cầu mà rơm rạ được sử dụng khác nhau. Trong bài viết này chúng ta sẽ điểm qua một số công dụng của rơm rạ trong cuộc sống hàng ngày nhé! 

Giá thành của rơm rạ 

Trung bình chỉ cần 40 – 45 giây để hoàn thành mỗi cuộn rơm. Công suất thu gom rơm đạt từ 50 – 70 cuộn/giờ (tùy thuộc vào trữ lượng rơm, tính hoạt động liên tục của máy). Được biết, mỗi héc-ta thu được hơn 100 cuộn rơm, mỗi vụ anh Thảo ước đạt 10.000 cuộn rơm. Mỗi cuộn rơm có trọng lượng từ 17 – 20kg/cuộn.

Rơm rạ sau thu gom được vận chuyển và nhập cho các trang trại trong và ngoài tỉnh để làm thức ăn chăn nuôi, hoặc cung ứng cho các hộ làm nấm, làm phân bón, che phủ cho cây trồng. Ngoài ra, anh còn thuê kho rộng 6.000 m2 để dự trữ số cuộn rơm chờ xuất trong mùa đông sẽ cho giá cao.

Giá bán cuộn rơm tùy theo chất lượng rơm, những loại rơm khô xỉn màu do ảnh hưởng của mưa sẽ bán với giá rẻ để che phủ cây trồng, từ 15.000 – 20.000 đồng/cuộn, rơm khô chất lượng tốt bán giá cao hơn để làm thức ăn cho gia súc với giá 30.000 đồng/cuộn. Trừ chi phí vật tư, nhiên liệu và khấu hao máy, mỗi vụ trung bình anh thu về từ 70 – 80 triệu đồng/vụ.

rom
Cuộn rơm rạ

Công dụng của rơm rạ

Rơm là nguồn thức ăn dự trữ cho gia súc trâu, bò trong những mùa thiếu cỏ, trong những ngày đông rét mướt.

Rơm rạ được sử dụng để làm phân bón cho cây trồng.Rơm rạ được đem ủ lẫn với phân gia súc làm phân chuồng hay người ta làm thức ăn cho trùn (giun) để làm phân trùn (thông qua hệ thống tiêu hoá của trùn đỏ, trùn quế, rơm rạ trở thành một loại phân rất giàu dinh dưỡng thường được dùng cho các vườn ươm). Rơm rạ cũng có thể đem vùi trực tiếp vào đất (trong trường hợp vụ gieo trồng kế tiếp cách hơn 3 tháng sau).

Trong sản xuất nấm rơm, nấm rạ – những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao – tất nhiên không thể không có rơm, rạ.

Rơm rạ còn được dùng làm vật liệu che phủ cho cây để vừa giữ ẩm vừa giữ ấm vào ngày lạnh, làm mát vào ngày nắng nóng; dùng lót ổ cho gia súc, gia cầm.

Rơm, rạ còn được dùng để kê, lót vận chuyển đồ dễ vỡ, bảo quản và vận chuyển trái cây. Rơm, rạ cũng là nguyên liệu để sản xuất sản phẩm mỹ nghệ.

Rom-Rajpg
Sáng tạo khẩu trang từ rơm rạ

Tận dụng rơm rạ vào nông nghiệp

Trong nông nghiệp, rơm rạ có thể làm gì là câu hỏi mà các nhà quản lý cần quan tâm hàng đầu. Vậy có thể sử dụng rơm rạ để sản xuất ra:

+  Xử lý rơm rạ sau thu hoạch để sản xuất phân bón cho nông nghiệp. Bằng cách đốt gốc rạ ngay trên cánh đồng đã được thu hoạch. Đây là một trong những cách ủ phân bón hiệu quả. Tuy nhiên, việc đốt quá nhiều gốc rạ sẽ khiến đất bị khô và thiếu dưỡng chất.

+ Tái sử dụng rơm rạ để phủ đất khu vực canh tác, tái tạo lại lớp đất trồng thêm màu mỡ. Ngoài ra, việc này cũng giảm thiểu rõ rệt tình trạng xói mòn đất do mưa lớn kéo dài.

+ Nấm rơm là một loại thực phẩm với nhiều dinh dưỡng cần thiết cho con người. Quá trình sản xuất nấm từ rơm cũng khá đơn giản, không cần bón thêm bất cứ loại phân bón nào. Bởi khi rơm phân huỷ, các chất được tạo ra đã đủ cũng cấp dưỡng chất để nấm phát triển rồi.

+ Sử dụng rơm rạ để sản xuất thức ăn gia súc cũng là một giải pháp cho câu hỏi “Rơm rạ có thể làm gì?”. Giúp điều hoá nhiệt độ cơ thể của gia súc ngay cả trong mùa đông. Tuy nhiên, cần kết hợp các loại thức ăn có dưỡng chất khác để đàn gia súc có thể khoẻ mạnh.

cong-dung-rom-ra
Tận dụng rơm rạ trong nông nghiệp

Vai trò của rơm rạ trong ngành sản xuất Công nghiệp

Sử dụng rơm rạ để tạo ra nguồn nguyên liệu sạch cho sản xuất các sản phẩm công nghiệp. Điều này góp phần vào việc tiết kiệm chi phí mua nguyên liệu đầu vào của các doanh nghiệp hiện nay.

+ Là nguồn nguyên liệu giá rẻ, dễ dàng tìm kiếm trong tự nhiên.

+ Cung cấp, thay thế nguyên liệu cho các ngành công nghiệp như: dầu khí, xây dựng, sản xuất,…

+ Sản xuất một số nhiên liệu thiết yếu như: nhiên liệu lỏng dầu sinh học, dầu diezel,…

+ Hạn chế tình trạng phơi rơm rạ trên làn đường bộ tại các vùng nông thôn. 

+ Giảm thiểu ô nhiễm không khí do đốt rơm rạ làm phân bón đồng ruộng.

Với những lợi ích kể trên, việc sử dụng rơm rạ vào sản xuất Công nghiệp hiện nay là điều vô cùng đúng đắn. Nếu con người biết cân bằng tự nhiên bằng cách tái chế lại các phế phẩm, ô nhiễm sẽ được đẩy lùi.

Sản phẩm từ rơm rạ trong công nghiệp

Đặc biệt, sản phẩm từ rơm rạ được đánh giá cao và mang lại nguồn thu nhập lớn như giấy, ethanol, vật liệu xây dựng,… Có thể nói, từ những đống rơm của ngành Nông nghiệp cũ có thể trở thành nguyên liệu “đắt giá”. Góp phần phát triển ngành công nghiệp ngay cả trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay.

+ Tại một số nước trên thế giới như: Mỹ, Trung Quốc,…việc sử dụng rơm trong lĩnh vực sản xuất giấy đang được chú trọng. Tuy màu sắc sản phẩm không được sáng, nhưng chất lượng giấy rất tốt. 

+ Sản xuất ra Ethanol: Rơm rạ, bã mía, hay trấu đều có thể tái chế thành nhiên liệu lỏng dầu sinh học. Ngoài ra, loại nguyên liệu này còn có thể nâng cấp để sản xuất dầu diesel trong tương lai

+ Sản xuất vật liệu xây dựng: ý tưởng này đã được hiện tại một ngôi làng ở Ấn Độ. Một cô sinh viên đã rơm, trấu và các hóa chất cần thiết, ép thành các tấm vật liệu nguyên khối. Loại vật liệu này có thể đóng thành bàn học, hoặc sử dụng trong công trình xây dựng. Hoặc sử dụng từng khối rơm thay thế cho rèm trong các công trình xây dựng. 

cong-nghiep-rom
Sản xuất ra Ethanol từ rơm rạ

Rơm rạ có lẽ đã quá quen thuộc với mỗi người chúng ta nhưng giamgiaxl.com hy vọng thông qua bài viết một số công dụng khác của rơm rạ trong cuộc sống hàng ngày sẽ cung cấp một số thông tin thú vị cho các bạn ! 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *