Một Số Ưu Điểm Của Liếp Tre

Liếp tre ( tên gọi khác là vỉ tre, phên tre)  được tạo nên bởi những nan tre đan hở mắt xen kẽ đều thành những tấm hình chữ nhật có độ dày mỏng đa dạng khác nhau. Trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin cơ bản về liếp tre, hãy cùng nhau tham khảo nhé!

Công dụng của liếp tre

Công dụng chính của liếp tre trong đời sống là phơi thực phẩm, thảo dược, điển hình là dùng để phơi bánh tráng. Trong ngành xây dựng, liếp tre được dùng để làm hố móng, chống sạt lở tại bờ kênh, bờ ao,… 

Chất lượng của vỉ tre phụ thuộc vào quá trình xử lý nguyên liệu đầu vào. Những cây tre già được ngâm nước và phơi cẩn thận, kỹ lượng tạo ra độ dẻo dai, bền lâu, chống mối mọt tốt. Được đan bởi những người làm nghề lâu năm đạt tính thẩm mỹ cao, khác hơn với đan bằng máy. 

Thời xưa, liếp tre thường đan thủ công, do nhu cầu sử dụng tăng cao, sản lượng làm ra không đủ đáp ứng thị trường. Cùng với áp dụng các thiết bị máy móc hiện đại những tấm phiên tre đan bằng máy được ra đời. Những vỉ tre đan máy tuy đều nhưng độ bền hay tính chất lượng chưa được bằng vỉ tre đan tay.

liep-tre
Công dụng chính của liếp tre trong đời sống là phơi thực phẩm, thảo dược,..

Đặc điểm của liếp tre

Do mục đích sử dụng nên đặc điểm của mỗi loại liếp tre sẽ có phần không giống nhau. Cụ thể:

Liếp tre phơi bánh tráng: Kích thước lòng phên chiều rộng x chiều dài là 52 – 225 cm được đan đều đẹp. Với vỉ tre đan bằng máy có giá dao động từ 90.000 – 120.000 đồng/tấm, phên tre đan tay có giá khoảng 100.000 – 150.000 đồng/tấm.

Tấm liếp tre trang trí: Là những tấm liếp có độ dày hơn với chiều rộng từ 30 – 50 cm, chiều dài tầm 130 – 200 cm. Liếp tre trang trí này thường được đan và sản xuất bằng tay bởi những thợ lâu năm và rất tỉ mỉ. Với yêu cầu về độ thẩm mỹ cao hơn nhiều.

Liếp tre (phên tre phơi bánh tráng) có mấy loại?

Khi nhắc đến nghề làm bánh tráng, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những chiếc liếp tre đa năng. Qua hàng trăm năm hình thành và phát triển, những chiếc liếp tre ngày nay đã hoàn thiện hơn nhiều. Hiện nay, có 2 loại liếp tre phổ biến nhất trên thị trường.

Tấm liếp đan tay

Sản phẩm được làm thủ công. Từng nam tre đều được chẻ, chuốt và đan bằng các dụng cụ thô sơ tại nhà. Loại liếp này thường rất được ưa thích nhờ tính thẩm mỹ cao cũng như chất lượng tốt hơn so với loại nan chẻ bằng máy.

Tấm liếp có nan chẻ bằng máy

Loại liếp tre này thường được cung cấp số lượng rất nhiều cho các cơ sở sản xuất quy mô lớn. Nan chẻ bằng máy thường xấu hơn, mỏng và không đều được như nan chẻ bằng tay. Vì vậy, giá bán của nan chẻ máy cũng rẻ hơn loại chẻ tay là 5.000 VNĐ/ tấm.

Kích thước phổ biến của tấm liếp tre

Các loại phên tre phơi bánh tráng hiện nay thường được sản xuất với các kích thước khác nhau. Tuy nhiên hầu hết đều sử dụng các cỡ phên thông dụng như sau:

  • Tấm liếp kích thước 35cm x 220cm.
  • Kích thước 45cm x 220cm.
  • Kích thước 52m x 220cm.
  • Cuối cùng là loại liếp tre được đặt làm riêng. Loại này sẽ có kích thước chiều dài x chiều rộng tùy ý theo yêu cầu của khách hàng.

Với các loại phên – liếp này, bạn có thể chọn một sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình để mua. Đây đồng thời cũng là tiêu chí để quý khách hàng có thể cân nhắc và lựa chọn phên tre đúng với kích thước không gian mình cần làm.

me-bo
Tấm liếp tre

Tại sao nên phơi bánh tráng bằng vỉ tre mà không dùng vỉ nhựa?

Hiện nay có rất nhiều loại giá phơi bằng nhựa, kim loại với kích thước và mẫu mã khác nhau khác nhau. Tuy nhiên, vỉ tre vẫn nhận được sự ưu ái của các làng nghề nhờ những lí do sau:

An toàn vệ sinh thực phẩm

Vỉ tre sử dụng nguyên liệu thiên nhiên, không chứa các hóa chất độc hại. Ngoài ra, chất liệu tre cũng có thể chống chịu được ở nhiệt độ cao rất tốt. Vì vậy sử dụng vỉ tre sẽ an toàn hơn nhiều so với các loại giá treo bằng nhựa.

Năng suất cao

Phơi bánh tráng bằng vỉ tre nhanh khô hơn vỉ nhựa. Một chiếc liếp thông thường sẽ phơi được tầm 8 – 10 chiếc bánh. Ngoài ra, bạn cũng có thể phơi chồng các liếp lên với nhau. Rất tiện lợi và tiết kiệm diện tích so với việc dùng giá phơi công nghiệp.

Độ bền tương đương nhau

Vỉ tre phơi bánh tráng trong quá trình đan đã được xử lí chống mối mọt rất kĩ. Ngoài ra, chất liệu tre khá dẻo nên không hề lo vấn đề rơi vỡ như các chất liệu khác.

Thông thường, một chiếc vỉ tre có thể sử dụng được lên đến tận 2 – 3 năm là bình thường.

Giá thành rẻ

Như đã nói ở trên, một tấm phên chỉ có giá trong khoảng 60.000 VNĐ đến 80.000 VNĐ. Giá thành chỉ tương đương so với các loại vỉ nhựa.

 

Hy vọng với những thông tin cơ bản về liếp tre mà giamgiaxl.com cung cấp sẽ giúp được bạn hiểu hơn về loại vật dụng khá quen thuộc này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *