Thúng Tre Và Những Điều Bạn Chưa Biết

Thúng tre là vật dụng quen thuộc đối với đời sống hàng ngày của người dân Việt Nam bởi nguyên liệu để tạo ra thúng tre chủ yếu là tre và trúc, hai loại cây quen thuộc với mỗi gia đình. Trong bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về thúng tre và những điều bạn chưa biết. Hãy cùng nhau tham khảo nhé!

Thúng tre là gì?

Là vật dụng đan bằng tre được người Việt thường sử dụng để đong đếm, đựng đồ, gánh lúa thóc,… Thời xưa, những người bán buôn gánh 2 thúng tre đầy đồ ra chợ hoặc đi rao bán hàng trên đường. Đây được coi là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình làng quê Việt Nam. Ngày nay, thúng trở thành vật dụng đơn sơ mộc mạc, chức nhiều nét đẹp truyền thống của dân tộc ta.

thung-tre
Thúng tre

Thúng tre có bền không?

Vật liệu đan bằng tre có độ dẻo dai cao, chịu được sức nặng lỡ, nếu biết cách xử lý thì thành phẩm thúng tre bền hơn rổ nhựa. Những cây tre sẽ được chẻ đôi phơi khô trước khi vót thành các lạt mỏng, tiến hành đan thúng rồi hơ qua khói. Điều này sẽ giúp thúng gia tăng bộ đền, hạn chế mốc và chống mối mọt.

Thúng tre là vật dụng bình dị có rất nhiều ở các miền thôn quê, thúng tre, quang gánh tre là vật dụng được là từ thân của cây mây tre. Đối với thúng tre được làm sâu kết hợp với bộ quang gánh để gánh lúa, thóc.

Thúng tre trước kia và đến cả ngày nay chủ yếu đan thành hình tròn và có cạp ở phần miệng để giúp thúng cứng cáp và không bị bung các mối đan. Và được hằm khói để chống mối mọt.

Thúng tre trước kia và đến cả ngày nay chủ yếu đan thành hình tròn và có cạp ở phần miệng để giúp thúng cứng cáp và không bị bung các mối đan.

Tuy nhiên để bắt kịp với xu hướng của thị trường thúng tre còn được làm nhiều hình dạng khách nhau như hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình elip. Cũng giống như mẹt tre thì thúng tre cũng được làm nhiều hình dạng khách nhau để phục vụ thị hiếu của khách hàng, so với thúng tre thì mẹt tre làm đơn giản và thời gian làm nhanh hơn.

thung
Thúng tre cũng được làm nhiều hình dạng khách nhau để phục vụ thị hiếu của khách hàng

Đặc điểm thúng tre

Thúng tre có ba điểm đặc trưng như sau.

 • Hình vòng cung của thúng được đan bởi những thanh tre mỏng dẹt. Chủ yếu thúng là hình tròn nhưng hiện nay có đa dạng kiểu khác như hình chữ nhật, hình elip, hình vuông. 
 • Miệng thúng có cạp bao quanh phần miệng giúp không bị bung mối đan và tạo nên sự cứng cáp. Phần cạp gồm thanh tre dày uốn cong liên kết với các mối đan bằng dây mây giữ cố định.
 • Thúng sẽ được hun khói để chống mối mọt, tôn lên màu nâu đẹp tự nhiên của thôn quê.Ứng dụng của thúng tre tại tphcm hiện nay

Thúng tre hiện được ứng dụng trong việc:

 • Làm vật trang trí, trưng bày tại nhà hàng, khu du lịch, khu triển lãm, hội chợ,…
 • Sử dụng làm vật dụng đựng đồ lương thực, thực phẩm
 • Dùng làm đạo cụ phim trường, nhà hát kịch,…
 • Dùng trong các lò than, khu sản xuất cần đến thúng đựng

Các kích thước của thúng tre phổ biến

Đường kính thúng tre thông thường là khoảng 30 – 80cm. Cũng có một số kích thước nhỏ hơn để làm thúng tre trang trí, trưng bày có đường kính từ 10 – 25cm. Khi đó nhiều người lầm tưởng đó là rá tre, để phân biệt thì thúng đan khít còn rá đan vấn có lỗ nhỏ.

kich-thuoc-thung
Thúng tre có nhiều kích thước khác nhau

Một số làng nghề đan thúng tre nổi tiếng:

 • Làng nghề đan tre Ninh Sở

Đây là làng nghề tại xã Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội nổi tiếng với các sản phẩm đan tre nơm, giỏ, thúng,… Rất nhiều nghệ nhân của làng này có các sản phẩm để đời, được trưng bày tại buổi triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ tại Paris, Pháp. Ngày nay, làng Ninh Sở cho ra sản lượng thúng đẹp, chất lượng sang một số nước châu Âu, châu Á.

 • Làng nghề đan tre Thạch Cầu

Nổi tiếng với câu ca dao “Thúng Thạch Cầu đứng đầu thiên hạ”, làng nghề này thuộc địa phận xã Nam Tiến, Nam Trực, Nam Định. Tại nơi đây, từ trẻ đến già đều hàng ngày thuần thục việc đan thúng tre, cứ từ thế hệ trước truyền cho thế hệ sau. Ấy thế mà cái nghề dân dã này đã có lịch sử tiếp diễn hàng trăm năm qua ở làng Thạch Cầu.

 • Làng nghề đan tre Ngọc Động

Ngôi làng thuộc xã Hoàng Đông, Duy Tiên, Hà Nam có truyền thống và tiếng tăm vang khắp trong và ngoài nước. Thúng ở làng Ngọc Động có kết cấu bền vững cao, chống mối mọt tốt. Sản phẩm chủ đạo của làng nổi danh với vật liệu mây xiên giang bằng cách đan xen kẽ sợi mây và nan giang với nhau.

 • Làng nghề đan tre Thu Hồng

Làng tre trúc này năm ven sông Cà Lồ, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Người dân nơi đây tận dụng nguyên liệu tre trúc vốn có cùng óc sáng tạo khéo léo đưa ra những thúng bền đẹp. Cùng với sự yêu nghề cao, sản phẩm mây tre của làng càng ngày càng được khẳng định chất lượng tốt hơn.

Giá thúng tre hiện nay

Tùy vào kích thước, mục đích, số lượng dùng mà giá thúng tre có dao động khác nhau. Chẳng hạn như:

 • Thúng có kích cỡ nhỏ, đường kính 15 – 20 – 25 – 30 cm có giá khoảng 30.000 – 45.000 đồng
 • Thúng có đường kính 37 cm chiều cao 14 cm có giá tầm 75.000 – 85.000 đồng
 • Thúng có đường kính 42 cm chiều cao 17 cm có giá tầm 90.000 – 100.000 đồng
 • Thúng có đường kính 45 cm chiều cao 19 cm có giá tầm 100.000 – 110.000 đồng
 • Thúng có đường kính 50 cm chiều cao 21 cm có giá tầm 110.000 – 120.000 đồng
ro-tre
Hình ảnh thúng tre quen thuộc

Trên đây là bài viết về  thúng tre và những điều bạn chưa biết do giamgiaxl.com đã tổng hợp được, hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về loại vật dụng này và tìm được những ứng dụng phù hợp cho riêng mình. Đừng quên chia sẻ những hiểu biết của mình về loại vật dụng này với chúng mình nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *