Tre Khô Dùng Để Trang Trí

Đã từ rất lâu tre là người bạn quen thuộc của mọi người dân Việt Nam, nó xuất hiện ở những ngôi làng cho đến những nhà hàng nơi phố thị. Có thể nói tre là loại cây có rất nhiều ứng dụng, trong đó tre khô dùng để trang trí ngày càng phổ biến trong xã hội hiện nay. 

Phân bố của tre

Sở hữu khả năng sinh trưởng tốt và không kén đất. Nên tre có thể được trồng ở khắp nơi. Nhưng chủ yếu là ở vùng nông thôn hoặc trung du phía bắc. Nơi có điều kiện và khí hậu thuận lợi cho sự phát triển

Đặc điểm của tre khô dùng để trang trí 

Cây tre thuộc nhóm thực vật thân gỗ, rễ chùm với phần thân bên trong rỗng. Phần thân cây được chia thành nhiều đốt có độ dài ngắn khác nhau. Trên thân là các mấu giúp hình thành các cành tre và lá.

Lá của cây tre mọc nhiều ở phần ngọn và thường rủ xuống. Hình lá thon dài và có màu xanh tươi mát. Loại cây này thường mọc thành từng khóm, cụm và có khả năng phát triển nhanh. Sau khoảng từ 2-4 năm trồng, người dùng đã có thể thu hoạch loài cây này.

Tre khô

Ưu điểm của cây tre

So với các nguyên vật liệu mang tính công nghiệp khác, thì cây tre được sử dụng rộng rãi hơn. Là nguyên liệu tự nhiên và dễ tái sinh nên giá thành của tre thường rất rẻ. Trong khi đó, độ bền của các sản phẩm từ tre lại tương đối cao.

 

uu-diem-tre-kho
Ưu điểm của tre

Đây là loài cây có độ bền cao và khả năng chịu lực và nhiệt rất tốt. Các thành phẩm như cây tre khô trang trí, đồ mỹ nghệ, xây dựng… thường ít thấm nước. Vì vậy độ bền của tre tươi và khô đều được đánh giá cao gấp nhiều lần so với các vật liệu khác

Bên cạnh đó, trong quá trình xử lý và gia công, tre nguyên liệu được xử lý hoàn toàn thủ công. Giúp giữ được màu nguyên bản của loại cây này, nên đảm bảo được tính thẩm mỹ và bền hơn.

Không chỉ vậy, đây cũng là loại nguyên liệu không tỏa nhiệt, không thải khí độc. Nên góp phần giữ cho môi trường sống trong lành và không gây hại tới sức khỏe con người.

Một số ứng dụng của cây tre khô trang trí

Hiện nay, hiếm có loại nguyên liệu tự nhiên nào đem lại nhiều lợi ích. Được sử dụng rộng rãi trong đời sống và đem lại giá trị kinh tế cao như cây tre.  Bởi chúng được ứng dụng trọng hầu hết các lĩnh vực cụ thể như:

Tre khô trong đời sống

Trong cuộc sống sinh hoạt, tre góp mặt vào hầu hết các vật dụng phục vụ con người. Được chế tạo thành nhiều sản phẩm nội ngoại thất độc đáo. Trong đó, có thể kể tới như: bàn ghế, giường tre, chõng tre, đũa,ống hút, tăm…và được sử dụng làm chất đốt.

ong-hut-tre
Ống hút tre

Có thể thấy, nguyên liệu này vừa phục vụ nhu cầu sinh hoạt, vừa góp phần làm tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian. Mà vẫn đảm bảo an toàn với sức khỏe thân thiện với môi trường.

Tre khô trong lĩnh vực xây dựng kiến trúc

Trong lĩnh vực xây dựng, tre được sử dụng nhiều để làm mái nhà, cột, tấm lợp, trần tre…Ngoài ra, người dùng còn sử dụng tre làm giàn, hàng rào, làm vách tường…Ngoài ra, nhờ sở hữu độ bền vượt trội và chắc chắn. Nên cả cây tre tươi và tre khô thường ít bị tác động bởi mối mọt và nhiệt độ.

manh-tre
Tre khô làm vách che nắng

Tre khô dùng để sản xuất đồ dùng nội thất, thủ công mỹ nghệ

Tre tươi sau khi được sơ chế hoặc để lâu sẽ tạo thành những cây tre khô có độ bền cao. Hầu hết các sản phẩm từ tre khô đều được sử dụng để làm các vật lưu niệm hoặc trang trí.

Các sản phẩm được làm từ cây tre khô trang trí như: khung tranh, đèn tre, tiểu cảnh, ống dựng…rất được ưa chuộng. Bởi những vật dụng tre trang trí này thường mộc mạc, trang nhã và gần gũi nên đem lại cảm giác thư thái, dễ chịu.

den-tre
Đèn tre để trang trí

Tre khô làm giàn trồng cây

Ngày nay, sử dụng tre làm giàn trồng cây được đánh giá là cách làm đầy sáng tạo. Và rất phù hợp với những nơi có quỹ đất chật hẹp như trong không gian nội đô ít sân vườn.

Phương pháp làm giàn tre trồng cây vừa giúp đem lại bóng mát vừa cải thiện sinh hoạt. Với chi phí bỏ ra thấp nhưng có độ bền cao và ít chịu tác động từ môi trường.

gian-trejpg
Tre khô làm giàn trồng cây

Trên đây là một số đặc điểm và ứng dụng của tre khô trong trang trí hàng ngày mà giamgiaxl.com đã tổng hợp được, mong có thể giúp bạn hiểu hơn về công dụng loại cây này nhé !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *