Ưu Điểm Của Lá Dừa Lợp Nhà

Lá dừa lợp nhà là loại nguyên liệu thiên nhiên chiếm được nhiều tình cảm của mọi người do tính thân thiện với môi trường và giá thành tương đối rẻ. Ngoài ra độ bền của lá dừa vô cùng cao và vô cùng an toàn đối với sức khỏe của người sử dụng. 

Lá dừa nước lợp nhà là gì?

Lá dừa nước là loài cây duy nhất thuộc họ Cau,  thường sinh trưởng tốt ở các khu vực đầm lầy hoặc vùng cửa sông, vùng ven biển. Lá dừa nước thường được mọc thành từng bẹ trổ lên từ mặt nước rồi lên đến độ cao nhất định theo sự phát triển của cây.

Cây dừa nước là loại vật liệu đặc biệt của người dân vùng Tây Nam Bộ dùng trong xây dựng. Hình ảnh lá dừa nước lợp nhà rất độc đáo, bình dị, mang lại cảm giác yên bình, duyên dáng và gần gũi với con người.

ky-thuat-cham-la-dua-nuoc
Lá dừa nước lợp nhà

Giá thành của lá dừa lợp nhà

Nếu làm nhà lá tiết kiệm diện tích với cột, kèo là cây đước, đòn tay tre tầm vông thì chi phí khoảng từ 350.000đ – 450.000đ/m2 bao gồm toàn bộ vật tư và nhân công. Đây là đối với làm nhà lá dừa nước trọn gói.
Cách lợp nhà bằng lá dừa nước giá rẻ nhờ giá lá dừa nước lợp nhà: nếu tính riêng chi phí mua lá dừa nước để lợp mái thì có giá khoảng 300.000đ/100 lá lợp là lá đã chằm sẵn. Còn nếu mua tại vùng chuyển sản xuất có thể giá sẽ rẻ hơn, khoảng 250.000đ/100 lá lợp.
Tuy nhiên, sau 10 năm bạn nên thay lá một lần để tránh những tình trạng dột, mủn, tốc mái… Với chi phí rẻ nên những nhà hàng, những homestay đã tận dụng rất triệt để mang đến nguồn lợi lớn.

Đặc điểm của lá dừa lợp nhà

Tại sao lá dừa được sử dụng phổ biến trong sinh hoạt? Chắc hẳn chúng có những đặc điểm riêng biệt mà không nhiều loài cây khác có được.

Lá dừa nước có cấu tạo hình lược, cũng tương tự như những cây dừa bình thường. Lá cây dừa nước có kích thước khá to, dao động từ 5 – 8m. Lá thuôn dài, nhỏ, cuống lá to, tròn, cứng chắc và bẹ lá phình to.

Nhờ những đặc điểm nổi bật này, sử dụng lá dừa để lợp mái đang ngày càng trở nên phổ biến.

Lá dừa nước lợp nhà có mấy loại?

Hiện nay, có 2 loại lá dừa lợp mái nhà phổ biến là lá dừa chằm và lá dừa xé.

Lá dừa chằm

Lá dừa chằm có kích thước khá lớn, to bản hơn so với lá dừa xé. Từ lá chằm, người dân có thể sơ chế lá, tạo thành những mảnh lá nhỏ. Lá dừa dùng để lợp nhà cũng sử dụng phần lớn từ lá chằm.

Lá dừa chằm
Lá dừa chằm

Lá dừa xé

Trái ngược với lá dừa chằm, lá dừa xé là loại lá dừa nhỏ, được chặt thành nhiều mảnh bằng nhau, chẻ đôi ngay cọng đem đi phơi. Lá dừa xé có thể bảo quản lâu hơn vì đã được phơi đến độ khô nhất định.

thi-cong-may-la
Lá dừa xé

Ưu nhược điểm khi dùng lá dừa nước lợp nhà

Không phải ngẫu nhiên lá dừa trở nên phổ biến như hiện nay, đặc biệt là trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Hãy cùng tham khảo một số ưu, nhược điểm khi sử dụng nguyên liệu này trong sinh hoạt.

Ưu điểm

Về ưu điểm, sử dụng lá dừa lợp mái có một số điểm được đánh giá cao như sau:

  • Giá lá dừa khô khá rẻ, có thể nói rẻ hơn so với nhiều nguyên liệu xây dựng khác.
  • Sử dụng lá dừa lợp mái mang nhiều giá trị thẩm mỹ, có sự kết hợp giữa vẻ đẹp truyền thống và hơi hướng hiện đại, tạo nên những không gian có vẻ đẹp độc đáo, mới lạ.
  • Quá trình lợp nhà, trang trí với lá dừa nhanh chóng, không tốn nhiều thời gian cũng như chi phí vật tư, nhân công khác.

Những ưu điểm nêu trên đều được mọi phân khúc người tiêu dùng đánh giá rất cao. Chính vì vậy mà sản phẩm này đang ngày càng được ứng dụng rất cao trong cuộc sống hiện đại.

Nhược điểm

Tuy nhiên, lợp nhà bằng lá dừa cũng tồn tại nhiều nhược điểm rất khó để khắc phục:

  • Lá dừa nước lợp nhà có khả năng chịu lực kém, dễ dàng bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài như thời tiết, mưa gió, bão giông.
  • Độ bền không quá tốt.

Không thể phủ nhận, lá dừa lợp nhà đang dần được đánh giá  cao trong mắt của người tiêu dùng do có chất lượng tốt, thân thiện với môi trường. Hy vọng với bài viết về các loại lá dừa lợp nhà mà giamgiaxl.com cung cấp sẽ giúp bạn tìm được sự lựa chọn phù hợp cho mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *